Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

Tìm hiểu cách hài hòa 2 mẹo truyền thống, vài nhà khoa học tạo ra "cú đấm" thực sự có thể đánh bại ung thư

Trong bản thông điệp Liên bang cuối cùng của mình, tổng thống Mỹ ông Obama có giao nhiệm vụ cho phó Tổng thống ông Joe Biden dẫn dắt một sáng kiến về Trung tâm ung thư quốc gia. Trung tâm này xây dựng thương hiệu với hy vọng sẽ đưa Mỹ trên con đường trở thành "quốc gia đầu tiên chữa khỏi ung thư một lần và cho gần như." những lĩnh vực nghiên cứu được liệt kê trong sáng kiến này là một lớp một số bí quyết điều trị ung thư mới là miễn dịch trị liệu ung thư và liệu pháp hài hòa.

Miễn dịch trị liệu ung thư là cách điều trị bằng bí quyết kích thích hệ miễn dịch đến một số mục tiêu và tấn công tế bào ung thư. một số nhà nghiên cứu tin rằng liệu pháp kết hợp với phương pháp chữa truyền thống có thể mở ra cong ty thiet ke logo chuyen nghiep vài tiềm năng mới trong điều trị ung thư.

Ví dụ, chiếu xạ là một trong một số biện pháp rộng rãi và lâu đời nhất tiêu dùng để chữa trị ung thư. Nhưng vẫn đã nhiều ngừng về lượng phóng xạ mà cơ thể người đã thể tiếp nhận, và nó cũng ko thể tiêu diệt hết tế bào ung thư. Tuy nhiên, bằng liệu pháp hài hòa, mẹo chiếu xạ có thể kết hợp với liệu pháp miễn dịch để tạo thành "cú đấm hai trong một" nhằm vào các tế bào ung thư.

Phóng xạ tiêu diệt ung thư như thế nào?

đa số những bệnh nhân ung thư được hài hòa Một vài biện pháp chữa trị như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị trong công đoạn chữa trị của họ. Trong đấy, chiếu xạ được tiêu dùng cho khoảng 50% một vài bệnh nhân ung thư. ko giống như hóa trị, vốn dùng tới hàng trăm cái thuốc khác nhau để tấn công một vài tế bào ung thư theo bộ nhận diện thương hiệu đẹp rộng rãi cách khác nhau, bức xạ ion hóa chỉ đơn giản là các sóng năng lượng cao. Cho dù phóng xạ được truyền vào như thế nào đi nữa, nói chung những tế bào cần chịu chứa một lượng phóng xạ như nhau theo một số bí quyết tương tự nhau.

Phóng xạ có thể tiêu diệt tế bào ung thư trực tiếp bằng bí quyết phá hủy ADN của chúng, sau đó kích hoạt các hình thức khác nhau của quá trình thoái hóa tế bào, bao gồm "cơ chế tự sát" của tế bào. Bởi vì những sóng năng lượng cao cũng sẽ tác động tới vài tế bào khỏe mạnh bao quanh tế bào ung thư, do đó, một người chỉ đã thể tiếp nhận một liều lượng ngừng phóng xạ để không tác động xấu tới một vài mô khỏe mạnh.

 Điều trị ung thư bằng xạ trị.

Điều trị ung thư bằng xạ trị.

Qua nhiều năm, các biện pháp xạ trị đã có phổ biến cải thiện, cho phép tập trung lượng phóng xạ nhiều hơn vào vài khối u và ít tác hại hơn tới các tế bào bình thường bao quanh. hiện nay, một vài bệnh nhân thường được chữa trị với một vài liều lượng nhỏ hơn, cách thức quãng về thời gian, được gọi là chiếu xạ phân đoạn. Điều này cho phép truyền liều lượng tổng cao hơn vào các khối u, nhưng ít gây ra một số tác dụng phụ độc hại.

Nhưng ngay cả với một số tiến bộ này, vẫn logo công ty còn rộng rãi bệnh nhân ung thư ko thể chữa trị bằng chiếu xạ. Ví dụ, cơ chế tự sát của tế bào đòi hỏi độ hoạt động của vài protein tế bào cần kích hoạt giai đoạn "chết rụng tế bào" (apoptosy progress).

vài tế bào ung thư đã thể phát triển một vài đột biến trong gien khiến chúng đã thể kháng lại việc bị tiêu diệt bởi phóng xạ, và sau ấy vài tế bào này đã thể thoát ra qua đường bài tiết. Còn vài tế bào ung thư khác đã thể sống sót bởi vì chúng chỉ đề nghị nhận một lượng phóng xạ không đủ tiêu diệt, do chúng nằm sâu bên trong khối u.

Trong Một vài nếu, phóng xạ thiết kế profile không đã khả năng chữa trị gì cả. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn được tiến hành để giảm đau hay thu hẹp khối u trước khi thực hiện một vài biện pháp chữa trị khác.

Tuy nhiên, một vài tế bào ung thư, đã thể sống sót qua chiếu xạ, chẳng phải ko đã ảnh hưởng. mới đây, vài nhà nghiên cứu nhận ra rằng chiếu xạ đột ngột một vài tế bào ung thư, có thể khiến cho chúng vươn lên là mục tiêu rẻ hơn cho hệ miễn dịch của mỗi chúng ta, và ấy là khi cho liệu pháp miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch chống lại ung thư như thế nào?

Trong những ngày đầu của liệu pháp miễn dịch, Bạn cho rằng các liệu pháp tiêu diệt hàng loạt tế bào (như xạ trị và hóa trị), sẽ không bao giờ kết hợp được với một liệu pháp miễn dịch – vốn nhằm nhân rộng một số tế bào miễn dịch lên.

Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu đã cho thấy phóng xạ có thể làm cho một vài tế bào của khối u lộ ra một số gien, sẽ khiến cho nâng cao cường hoạt động của một vài tế bào miễn dịch. Điều này vô cùng thú vị do rộng rãi tế bào ung thư đã thể logo thuong hieu tránh bị phát hiện bằng cách thức giảm biểu hiện những gien, mà có thể bị nhận ra bởi hệ miễn dịch và tấn công vào. Phát hiện này cho thấy phóng xạ có thể đảo ngược quá trình này và làm các tế bào ung thư dễ nhận ra hơn.

 Ảnh chụp qua kính hiển vi mầu cho thấy các tế bào T (màu hồng) đang tấn công tế bào ung thư (màu vàng).

Ảnh chụp qua kính hiển vi mầu cho thấy một số tế bào T (màu hồng) đang tấn công tế bào ung thư (màu vàng).

Ví dụ, phóng xạ có thể gia nâng cao biểu hiện của những protein trên bề mặt tế bào khối u trực tràng và khối u tuyến tiền liệt, làm cho nâng cao khả năng sống sót và cơ chế tiêu diệt thiet ke logo doanh nghiep của tế bào T.

Phóng xạ cũng có thể khiến vài tế bào ung thư tách rời khỏi vài phân tử, vốn có nhiệm vụ bổ sung tế bào T cho khối u, hay kích thích hoạt động của những tế bào tiêu diệt ung thư khác, được gọi là tế bào tiêu diệt từ trùng hợp.

nhiều gien kích thích miễn dịch khác cũng đã thể điều chế trong tế bào ung thư bằng phóng xạ, được gọi là sự điều chế kích thích miễn dịch, trong một số cái tế bào ung thư khác nhau. vì vậy quan điểm cũ cho rằng phóng xạ là hoàn toàn làm suy yếu hệ miễn dịch, và ko thể dùng với một số liệu pháp miễn dịch mới, là hoàn toàn ko đúng. bởi vậy, từ quan điểm của miễn dịch học, phóng xạ vẫn đang chưa được dùng đúng mức một cách đáng đề cập.

Bổ sung phóng xạ vào một vài liệu pháp này khiến cho các tế bào ung thư phát triển thành mục tiêu tốt hơn cho tế bào T sản sinh từ vài phương pháp điều trị miễn dịch. Và ấy ko chỉ là thuận tiện tiềm năng duy nhất của việc sử dụng phóng xạ và liệu pháp miễn dịch cùng nhau.

 Một khay chứa các tế bào ung thư trên một kính hiển vi điện tử.

Một khay chứa vài tế bào ung thư trên một kính hiển vi điện tử.

Tấn công ung thư ở những bộ phận khác của cơ thể

Phóng xạ ko thể nhắm mục tiêu vào đầy đủ khối u hay đa số tế bào ung thư trong cơ thể. Nó cũng không khả thi để truyền phóng xạ tới từng và rất nhiều tế bào khối u, lúc căn bệnh có di căn ra khắp cơ thể.

đấy là nơi mà một hiệu ứng được gọi là "hiệu ứng abscopal" (hiệu ứng bên cạnh mục tiêu). Absocal nghĩa là "xa khỏi mục tiêu", một thuật ngữ sinh học để mô tả một hiện tượng thú vị: đôi lúc việc chữa trị một khối u bằng cách chiếu xạ vào một phần cơ thể, nhưng sẽ loại bỏ và chữa trị một khối u không được điều trị tại một vị trí khác.

rộng rãi nhà khoa học cho rằng hiệu ứng thiết kế logo đẹp này là do hoạt động của một vài tế bào miễn dịch, kích hoạt bởi phóng xạ, giúp tăng cường hiệu quả tấn công vào một số khối u không được chữa trị. Điều này đã thể được thấy bằng thực nghiệm với chứng ung thư trên chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, nó cũng được phát hiện trong các bệnh nhân ung thư tại bệnh viện.

Hiệu ứng Abscopal xuất hiện bên chân trái khi chiếu xạ vào các khối u bên chân phải chuột thí nghiệm.
Hiệu ứng Abscopal xuất hiện bên chân trái khi chiếu xạ vào một số khối u bên chân buộc phải chuột thí nghiệm.

Trong Một vài năm trước, có hàng loạt báo cáo cấp cao về phản ứng abscopal ở bệnh nhân ung thư phổi, u ác tính và một số mẫu ung thư khác. Phản ứng Abscopal xảy ra ngay cả ở Vài bệnh nhân u ác tính chỉ nhận lượng bức xạ để giảm đau. một số bệnh nhân này đều đã điều trị bằng liệu pháp miễn dịch không tính việc điều trị bằng bức xạ.

Tin xấu là chúng ta vẫn chưa cứng cáp chính xác về phương thức làm cho thế nào để phản ứng abscopal xảy ra một bí quyết ham mê. Thách thức là nên hình dung chính xác Do đâu của hiệu ứng Abscopal để có thể tái tạo lại nó một bí quyết đáng tin cậy trên các bệnh nhân chữa trị bằng liệu pháp hài hòa.

Câu hỏi còn lại là liều lượng phóng xạ nhan dang thuong hieu như thế nào là phải chăng nhất để tạo ra hiệu ứng này. Thời gian chiếu xạ seo khá là bao nhiêu so với liệu pháp miễn dịch ung thư. Với vài dòng ung thư cụ thể nào sẽ phản ứng theo phương pháp này và liệu pháp miễn dịch nào là phải chăng nhất để tạo ra hiệu ứng này trong chiến lược kết hợp.

Dù sao tin rẻ vẫn là cách xạ trị có có một số người bạn đường mới, có thể khiến việc tiêu diệt một vài tế bào ung thư hiệu quả hơn cũng như an toàn hơn với người bệnh. đó là liệu pháp miễn dịch ung thư, có thể tái sử dụng một trong những cách chữa ung thư lâu đời nhất theo vài phương pháp mới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét