Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Bạn đã biết tới Oracle đòi Google bồi thường 9,3 tỷ USD bởi vì vi phạm quyền trí tuệ của Java trên Android

Trận đấu tiếp theo trong vụ kiện giữa Oracle và Google về vấn đề dùng API Java trên Android sẽ bắt đầu vào ngày 9/5 sắp sửa. Theo nguồn tin của IDG News Services, Oracle sẽ nỗ lực thuyết phục thiet ke logo tòa án buộc Google cần bồi thường cho hãng này 9,3 tỷ USD. Con số này được hé lộ từ vài văn bản đệ trình lên tòa án.

Trong nhiều năm qua, Oracle và Google đã liên tục tranh chấp pháp lý về Vài thành phần của ngôn ngữ lập trình Java được Google tiêu dùng cho Android. Dù là một ngôn ngữ mở nhưng đông đảo bản quyền của Java đang nằm dưới quyền kiểm soát của Oracle sau khi siêu thị này tậu lại "cha đẻ" Java, nhà hàng Sun Microsystems vào năm 2009.

Phiên xử mới sẽ đưa ra phán quyết liệu Google có được phép tiêu dùng các mã nguồn Java một bí quyết miễn phí hay nên trả tiền cho Oracle. Google khẳng định hãng này có tiêu dùng Java một mẹo "công bằng", tức là có bao gồm việc copy một cách thức đã giới hạn và vì vậy ko phải trả tiền cho Oracle.

Về phần mình, Oracle sẽ đưa ra 2 luận điểm chính. đầu tiên, Oracle sẽ hé lộ vài khoản lợi nhuận khổng lồ mà Google thu được từ Android để chỉ ra rằng đây là một mảng kinh doanh có lãi "khủng" của Google. Tiếp đấy, Oracle sẽ tranh luận rằng Java đã từng có một mảng ứng dụng điện thoại di động riêng và Android là Lý do vì sao nhận diện thương hiệu Do đâu hệ điều hành này ko thể thành công.

Con số do Oracle công bố trước ấy khẳng định Google đã thu được tổng cùng 22 tỷ USD lợi nhuận trên 33 tỷ USD từ Android.

Khoản tiền bồi thường 9,3 tỷ USD mà Oracle đang đòi Google bồi thường còn lớn hơn cả số tiền Oracle bỏ ra khi mua lại Sun Microsystems. Vào thời điểm đó, Sun là một trong một vài doanh nghiệp công nghệ số một thế giới với đa dạng sản phẩm máy chủ, chip và cả ngôn ngữ lập trình Java. Khoản tiền mà Oracle buộc phải bỏ ra là 7,4 tỷ USD, nhưng do Sun đã 2 tỷ USD dự trữ tiền mặt, số tiền Oracle thực sự tiêu tốn chỉ là khoảng 5,4 tỷ USD.

Mức bồi thường 9,3 tỷ USD cũng sẽ cao hơn đáng nhắc so với doanh thu 9,01 tỷ USD mà Oracle đạt vào quý trước. Tuy thế, Oracle sẽ khó thu được khoản bồi thường khổng lồ này từ tay Google. Từ năm 2011, Oracle đã từng khởi kiện Google đòi 6 tỷ USD, nhưng thẩm phán khi đấy đã đưa ra kết luận mức cần này là quá to.

Oracle đã sẵn sàng kích nổ "quả bom" về khía cạnh thiết kế logo công ty kinh doanh Android của Google

Oracle đã sẵn sàng kích nổ "quả bom" về yếu tố buôn bán Android của Google

0 nhận xét:

Đăng nhận xét