Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Giới thiệu về vấn đề tin nhắn rác đã không còn là nỗi lo riêng của người tiêu dùng

vừa rồi, tình trạng tin nhắn rác thiết kế profile công ty có khá phổ biến biến thể, từ nhắn tin mời bất động sản, mua sim, quảng cáo bất cứ vật dụng gì mà người ta đã thể bán. Điều này ko chỉ làm phiền người mua điện thoại thông minh mà còn làm điện thoại của Mọi người hao pin siêu là nhiều. Chính bản thân tác kém chất lượng cũng ko ít lần dở khóc dở cười lúc đang đợi tin nhắn của Các bạn gái thì cứ một lúc lại đã tiếng chuông tin nhắn vang lên, cầm điện thoại di động lên và được mời chào tậu nhà, sắm sim, mua bảo hiểm.

Bằng đa dạng hình thức, mình có đã một số thử nghiệm bằng một số phần mềm chặn tin nhắn rác khác nhau trên smartphone, điều này khá dễ dàng, Các bạn đã thể tìm thấy trên bất cứ một chợ ứng dụng của trang bị mình đang tiêu dùng. Nhưng đôi lúc các phần mềm chặn luôn cả một số tin nhắn chẳng hề rác. Và còn điều nữa làm mình hơi đau đầu với một số cái smartphone "cục gạch", hoàn toàn ko có phần mềm gì đi kèm để chặn tin nhắn cả.

Bẵng đi 1 thời gian thì thấy giảm tin nhắn rác hẳn, và hầu như hoàn toàn không có, thi thoảng chỉ có mấy tin nhắn của nhà mạng báo đã khuyến mại hoặc hết tiền. Thầm nhủ mấy đứa spam dạo này chán rồi, nhưng trong một lần tìm kiếm thông tin mới biết đến, Viettel có dùng chức năng anti-spam cho mạng di động của họ, giảm đáng nói lượng spam tin nhắn rác qua di động.

Mình có Tìm hiểu thì Viettel có triển khai giải pháp với tên gọi Viettel- Antispam. Giải pháp chặn tin nhắn rác của Viettel là hệ thống thông minh trước tiên được triển khai tại Việt Nam và kết quả thật sự logic. Sự khác biệt của giải pháp do Viettel triển khai là ngăn chặn hành vi phát tán tin rác trên cơ sở phân tích nhiều chi tiết, chứ không đơn giản dựa theo từ khóa và tần suất như các cách cũ. Đây là "Tổ hợp thuật toán thông minh" do chính những kỹ sư, cán bộ của Viettel nghiên cứu, tăng trưởng và khiến cho chủ hoàn toàn.

Cơ chế vận hành của hệ thống tương tự như hoạt động tư duy của não người: tự động phân tích hàng triệu dòng dữ liệu tin nhắn rác có có để đối chiếu, từ đấy phát hiện những quy luật, đánh giá từng tin nhắn được gửi tới. Hệ thống đã khả năng tự học vài chiếc tin mới do người mua phân phối (qua tổng đài tiếp nhận tin nhắn rác 9198), từ đó cập nhật và phát hiện vài thay đổi để "lách luật" của nguồn phát tán. một vài tin nhắn sau khi xác định là tin rác thiet ke logo thuong hieu được chặn lại trên hệ thống, không cho phép đi quatrung tâm xử lý tin nhắn. đầy đủ hoạt động chặn tin nhắn rác đều được thực hiện tự động và mã hóa để bảo mật thông tin theo quy định.

Từ khi triển khai hệ thống tới nay (từ tháng 6/2015), mỗi tháng Viettel ngăn chặn được hành vi phát tán tin nhắn rác của hàng trăm nghìn thuê bao với hàng triệu tin nhắn rác. Nhờ đấy, các bạn có cảm nhận được lượng tin nhắn rác gửi tới thuê bao Viettel giảm tối đa.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel khẳng định: "Việc ngăn chặn tin nhắn rác sẽ còn nhiều gian nan và lâu dài bởi một số đối tượng vẫn liên tục thay đổi cách hoạt động và cập nhật vài thủ thuật để nhắn tin làm cho phiền quý khách. Về phần mình, Viettel sẽ tiếp tục áp dụng một số giải pháp quyết liệt để ngăn chặn các hành vi vi phạm này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng".

Đại diện Viettel cho biết tới thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục áp dụng thêm các thuật toán cao cấp khác để bảo vệ khách hàng khỏi tình trạng tin rác. Để giúp Viettel tiếp tục hoàn thiện, nâng tỷ lệ thành công của hệ thống Viettel- Antispam, lúc nhận được tin nhắn rác, người dùng có thể chuyển tiếp (forward) nội dung tin nhắn đến đầu số 9198 (miễn phí).

Công bằng mà đề cập thì dịch vụ này cũng chưa được thấp lắm, đôi khi vẫn còn vài tin sót, nhưng rất hiếm và khi nhận được thì mình lập tức chuyển tiếp tin nhắn này đến đầu số 9198, kết quả sau đó sẽ không bao giờ nhận được tin Spam rác thiết kế logo doanh nghiệp. So với phương thức đây Một vài tháng, mỗi ngày nhận đc từ 1-10 tin rác thì hiện nay mình ko còn nhận được tin nào trong ngày nữa cả, đã chăng cả tuần, cả tháng mới lọt 1 tin. Vẫn đề cập vui với Các bạn bè rằng "dạo này chẳng nhận được tin quảng cáo nữa, toàn nhận được tin từ nhà mạng mà thôi."

Vũ Ngọc Anh

Vũ Ngọc Anh hiện đang là điều hành viên diễn đàn Vozforums, người sáng lập vozradio.net cũng như Quỹ Xương Thủy Tinh Việt Nam.

Vũ Ngọc Anh hiện đang là điều hành viên diễn đàn Vozforums, người sáng lập thiet ke logo dep vozradio.net cũng như Quỹ Xương Thủy Tinh Việt Nam.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét