Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Mách nhỏ Một vài xu hướng khoa học mới về camera trên điện thoại di động

khoa học camera trên điện thoại thông minh đang đã một vài bước nhẩy vọt so với Vài năm trước đây, và tiếp tục trở nên điểm nhấn kinh doanh cho phân khúc flagship trên thị trường. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thiết kế lô gô này vẫn chưa có được đột phá lớn nào về kỹ thuật, do đó dưới đây là danh sách ngắn một số công nghệ camera cho điện thoại di động đã thể sẽ nhiều trong thời gian đến.

Chống rung khoa học mới

Oppo và nhà hàng MEMS Drive Inc. đã trình diễn công nghệ ổn định hình ảnh mới của họ, SmartSensor tại hội chợ MWC 2016. SmartSensor là một bộ ổn định hình ảnh cho điện thoại dựa trên hệ thống MEMS (micro-electro-mechanical system : hệ thống vi cơ điện). kỹ thuật này được tuyên bố là hệ thống ổn định hình ảnh quang học thứ nhất ở mức dưới pixel.

Smart Sensor được tạo ra nhờ kết quả hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa hai tập đoàn và hứa hẹn sẽ cải thiện đáng nói hiệu camera và chất lượng hình ảnh chụp trên di động. một số khoa học ổn định hình ảnh quang học bên trong điện thoại di động thường dịch chuyển ống kính để giảm dao động lắc bằng phương pháp dùng những bộ truyền động Voice Coil Motor (VCM: động cơ cuộn dây dao động). Trong khi đó, khoa học MEMS thực sự đi lại cả cảm biến, tương tự như camera DSLR giỏi, cho phép khả năng ổn định hình ảnh được mở rộng từ hai trục lên ba trục. Video dưới đây mô tả khiến thế nào công nghệ này cho phép cảm biến có thể đi lại tự do.

kỹ thuật SmartSensor của Oppo.

phương pháp tiếp cận dựa trên kỹ thuật MEMS này mang lại Một số ưu điểm hơn so với VCM. Bộ ổn định ba trục đem lại khả năng bù vận động cho cả trục ngang, dọc và xoay. công nghệ này nhanh hơn và chính xác hơn đáng đề cập so với công nghệ chống rung OIS trên di động, với khả năng bù dao động chỉ trong 15 ms so với bộ nhận diện thương hiệu 50 ms của khoa học dựa trên dịch chuyển lens. Đồng thời khả năng tiêu thụ năng lượng cũng tốt hơn, chỉ khoảng 10 mW, tốt hơn 50 lần so với khoa học OIS cũ.

công nghệ SmartSensor của Oppo tuyên bố sẽ mang đến độ chính xác tới 0,3 µm lúc khử rung động trong lúc hệ thống OIS điển hình sẽ sai số từ 3 µm đến 5µm. Với kích thước các cảm biến hình ảnh điển hình trên di động của Bạn chỉ khoảng từ 1 µm đến 2 µm, thì độ chính xác ở mức dưới pixel mà công nghệ này mang đến sẽ giảm đáng đề cập ảnh hưởng của đi lại tới hình ảnh và video.

mẹo tiếp cận của Oppo có thể khử một số rung động lên tới 1,5 độ, dù có thể chưa so sánh được với vài camera bậc nhất, nhưng rõ ràng là một bước tiến cho điện thoại di động. công nghệ này đã thể áp dụng cho các kích thước cảm biến khác nhau, từ 1/1,8 inch của chiếc cao cấp cho tới 1/3 inch cho mẫu trang bị trung cấp.

khoa học zoom "quang học" bằng camera kép

vài năm vừa rồi, Một số điện thoại di động đã đồ vật camera kép, cho phép lấy nét lại hình ảnh sau khi chụp, chụp ảnh 3D và tự động chuyển đổi giữa hai dòng ống kính với nhau, ví dụ khả năng tùy chọn camera góc rộng của LG G5. Dù vài tính năng này vô cùng hữu ích, nhưng chúng không thực sự cải thiện chất lượng ảnh chụp trên điện thoại. Tuy nhiên, kỹ thuật zoom quang học bằng camera kép của doanh nghiệp Corephotonic có thể là bước tiến mà nhiều người đang trông đợi.

Corephotonic có lớn mạnh kỹ thuật zoom bằng camera kép của mình trong Vài năm gần đây và vừa mới trình diễn phiên bản mới nhất cho khoa học của mình. Thiết kế này là sự hài hòa logo cong ty 2 cảm biến máy ảnh 13 Mpx, một là cảm biến thông thường và cảm biến còn lại dựa trên một thiết kế độc quyền để "nhốt ánh sáng", kết quả cho ra khả năng zoom "quang học" tới 5x.

Mặc dù đã chữ "quang học" nhưng khoa học của doanh nghiệp này không thực sự dựa trên vài ống kính hay các kỹ thuật zoom quang học bằng cơ khí như truyền thống. Thay vào ấy, khoa học này dựa trên vài thuật toán phần mềm để ghép những mảnh nhỏ của hình ảnh lại với nhau. công ty cũng một phiên bản khác, kết hợp giữa cảm biến 13MP và 8MP để cho khả năng zoom quang học 3x. Một cảm biến sẽ chuyên dụng cho ống kính góc rộng, và cảm biến còn lại cho ống kính chụp từ xa.

Chúng ta hiểu rõ máy ảnh zoom khoa học số truyền thống ko đem đến gì hơn một bức ảnh bị vỡ hình khi phóng lớn, kỹ thuật của Corephotonic thực sự mang lại chất lượng hình ảnh rẻ hơn khi phóng to. Hãy xem hình ảnh dưới đây.

 Nửa bên phải là hình ảnh chụp bởi camera kép của Corephotonic, nửa bên trái là camera thường.

Nửa bên yêu cầu là hình ảnh chụp bởi camera kép của Corephotonic, nửa bên trái là camera thường.

Hơn nữa, thuật toán kỹ thuật số và một vài cảm biến máy ảnh kép cũng đã thể sử dụng để cải thiện việc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và giảm độ nhiễu của ảnh. Lần trình diễn sắp sửa nhất cũng cho thấy một dạng phần mềm dựa trên bộ ổn định hình ảnh quảng học, cho thấy khả năng hoạt động vô cùng tốt.

vài camera của Corephotonic hiện đã thể hoạt động tốt với vài bộ xử lý Qualcomm Snapdragon và nhà hàng đang nghiên cứu để mang công nghệ này lên một vài nền tảng Exynos của Samsung và MediaTek.

Hãy quên số megapixel đi, giờ là thời của ống kính

Samsung đã chọn cho mình cảm biến hình ảnh 12MP trên loại Galaxu S7, giảm so với cảm biến 16MP trên cái Galaxy S6, Một vài trong số một vài camera rẻ nhất của ngành công nghiệp này, như Nexus 6P, cũng đang sử dụng cảm biến số pixel nhỏ hơn để cất những tế bào điểm ảnh lớn hơn. cộng lúc ấy, những nhà chế tạo thiết bị tầm trung của Trung Quốc, cũng bị cuốn vào cuộc đua số megapixel, bởi vậy họ bắt buộc tìm ra cách mới để khác biệt hóa sản phẩm của mình. vì thế, ống kính đã thể sẽ là chiến trường tiếp theo.

ví như Bạn hiểu rõ chút ít về kỹ thuật camera, Bạn có thể hiểu rõ một ống kính phải chăng cũng quan trọng như một cảm biến thấp. Một ống kính không xuất sắc đã thể khiến hỏng ánh sáng trong thời gian nó đi đến cảm biến.

Điều thú vị là vừa qua, Huawei thông báo về quan hệ đối tác với Leica, công ty nổi tiếng của Đức về việc khiến ra những mẫu máy ảnh và ống kính thấp nhất trong ngành công nghiệp này. Mặc dù chưa rõ liệu Leica sẽ trực tiếp cung ứng ống kính cho Huawei hay hợp tác cộng họ trong nghiên cứu và phát triển cho một khoa học khác, nhưng tên tuổi nhãn hiệu này sẽ đã sức nặng to cho dù Huawei ra mắt bất cứ sản phẩm gì trong thời gian tới.

"Leica là một huyền thoại trong thế giới nhiếp ảnh, chúng tôi tin ko nhà cung cấp nào khác có cách thức mạng hóa ngành công nghiệp này phổ biến như họ. Chúng tôi, Huawei, lấy khiến cho tự hào vì có chất lượng vượt trội và Leica là người số một trong lĩnh vực của họ." – trích thông báo của Huawei.

Nhược điểm của cảm biến to hơn và ống kính phải chăng hơn là kích thước, chi tiết giảm thiểu to nhất đối với nhiếp ảnh trên điện thoại thông minh. May mắn là Một vài nhóm nghiên cứu có hợp tác với nhau để lớn mạnh chiếc ống kính mỏng hơn, đấy sẽ là sự ham mê thông minh cho điện thoại thông minh.

những kỹ sư từ Đại học Utah có tạo ra một mẫu ống kính vô cùng mỏng, mỏng hơn một phần mười bề rộng của sợi tóc người, nhưng vẫn đã khả năng bẻ cong ánh sáng vào một điểm duy nhất như một vài ống kính thông thường. vài ống kính này được tạo ra bằng phương thức dùng khoa học quang khắc, vốn vô cùng dễ thực hiện phân phối với giá thành phải chăng và đã thể tạo ra từ vài vật liệu thông thường ví dụ như kính và nhựa. Vẫn cần phải nghiên cứu thêm trước khi vài ống kính này đã thể đem lại một số hình ảnh với chất lượng đạt cần của ngành công nghiệp nhiếp ảnh, nhưng khoa học mới này được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong vòng năm năm tới.

 Loại lens siêu mỏng của các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah.

chiếc lens cực kỳ mỏng của một số nhà nghiên cứu tại Đại học Utah.

những bộ phận mới, mỏng hơn cực kỳ quan trọng để giữ bề mặt camera phẳng trên một mẫu smartphone mỏng.

Tương tự như vậy, một vài nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc vừa tạo ra ống kính mỏng nhất thế giới, đã độ dầy chỉ bằng một phần hai nghìn chiều rộng sợi tóc người. Một ống kính bán kính 10 micron, khiến cho từ một lớp Molybden di-sunphide MoS2 duy nhất, chỉ dầy 0,7 nanomet, được phát hiện là đã đặc tính quang học đáng chú ý. vài nhà nghiên cứu cho rằng chiếc ống kính này có thể là bước ngoặt hữu ích cho màn hình dẻo và vài camera dạng nhỏ, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc bắt buộc làm từ đây.

Trên là danh sách những kỹ thuật camera đáng lưu ý thiet ke profile cong ty đã thể làm cho chấn động thị trường di động trong thời gian tới, nhưng điều quan trọng hơn cả là người sử dụng phải thực sự thích thú những bước tiến này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét